Từ 1-6: Ăn mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội bị phạt nặng - Nhà phân phối hàng Úc Uy Tín - Công ty TNHH KQ TRADING

Từ 1-6: Ăn mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội bị phạt nặng

Nghị định  38/2021/NĐ-CP  của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo quy định, từ 1-6, cá nhân ăn mặc hở hang khi đi lễ hội bị phạt tới 500.000 đồng.

ăn mặc hở hang tại lễ hội
ăn mặc hở hang tại lễ hội

Trước đây, tại Nghị định 73/2010/NĐ-CP, hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000-100.000 đồng.

Tuy vậy, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ra đời, thay thế Nghị định 73 đã không còn quy định này.

Song tại Nghị định 38 vừa được Chính phủ ban hành, từ 1-6, hành vi mặc các trang phục hở hang quá mức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam khi đi lễ hội, lễ chùa sẽ bị phạt tiền.

Điều 14 Nghị định 38 quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 – 500 nghìn đồng đối với một trong các hành vi: Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định; Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 500.000-1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Nghị định còn quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định; Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; Không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích; Không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phát thanh hoặc bảng, biển và các hình thức tuyên truyền khác; Không thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tham gia lễ hội.

Mức phạt tiền lên tới 5 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi hoặc tham gia hoạt động mê tín dị doan trong lễ hội…

Về lĩnh vực kinh doanh karaoke, vũ trường, theo Nghị định 38, mức phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng được áp dụng với hành vi cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 8 – 24 giờ.

Ngoài ra, tổ chức, các nhân thực hiện một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không đảm bảo diện tích theo quy định; Đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, phòng vũ trường; Đặt thiết bị báo động, trừ các thiết bị báo cháy nổ tại địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; Kinh doanh dịch vụ vũ trường trong khoảng thời gian từ 2-8 giờ mỗi ngày; Kinh doanh dịch vụ vũ trường ở địa điểm cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử, văn hóa dưới 200 mét…sẽ bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

Categories: Xã hội

0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *